อธิบดีกรมการ​ปกครอง​ ลงพื้นที่จังหวัดปัตตานี​ ติดตามคณะรัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​มหาดไทย​ เพื่อขับเคลื่อน​สภาสันติสุขตำบล

13 พฤศจิกายน 2562

วันที่​ 9​ พฤศจิกายน​ 2562​ ณ​ ห้องประชุม​สโมสร​นายทหารสัญญาบัตรกองพลทหารราบที่​ 15​ ค่ายสมเด็จพระสุริโยทัย​ จังหวัดปัตตานี​ นายธนาคม​ จ​งจิ​ระ​ อธิบดี​กรม​การปกครอง​ ลงพื้นที่ติดตาม​ พลเอกอนุ​พงษ์​ ​เผ่า​จินดา​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย​​ประชุม​ขับเคลื่อนสภาสันติสุขตำบลในจังหวัด​ชายแดน​ภาคใต้​ และผู้บริหารระดับสูง​ของกระทรวง​มหาดไทย​ ในการมอบนโยบายแก่ข้าราชการ​ กำนัน​ ผู้ใหญ่​บ้าน​ ผู้บริหารองค์กร​ปกครอง​ส่วนท้องถิ่น​ ผู้นำศาสนา​ และภาคประชาชน​ ในพื้นที่จังหวัด​ปัตตานี

จากนั้น​ อธิบดี​กรม​การปกครอง​ ได้มอบแนวทางการปฏิบัติ​เพื่อขับเคลื่อนสภาสันติสุข​ตำบลในพื้นที่​จังหวัดชายแดน​ภาคใต้​ ดังนี้

1.​ สภาสันติสุข​ตำบล เน้นการทำงานร่วมกันของ 5 เสาหลัก ให้เป็นเสาหลักในการขับ​เคลื่อน​การ​วางแผน​ การพัฒนาเพื่อเสริมสร้างความมั่นคง
2.​ การสร้าง​รั้วประชาชน​ให้​เข้มแข็ง จะปกป้อง​ ชรบ.​ อรบ.​ และชคต.​ อย่างยั่งยืน
3.​ เน้นย้ำการทำงานของคณะกรรมการ​หมู่บ้าน​(กม.)​ จะต้องรู้​ปัญหา​ในหมู่บ้านเป็นอย่างดี แล้วให้เสนอของบประมาณ​ผ่านสภาสันติสุข​ตำบล เพื่อขอรับงบประมาณ​จาก​ กอ.รมน.ภาค 4 สน. ศอ.บต. อปท.
4.​ ให้นายอำเภอหมั่นตรวจเยี่ยมหน่วยในพื้นที่ แล้วให้เขียนบันทึก​ลงในสมุดตรวจเยี่ยม
5.​ การทำงานของกำนัน ผู้ใหญ่​บ้าน​ฯลฯ จะได้ขั้นปกติ และขั้นยาเสพติด หากทำงานไม่ได้ตามหน้าที่และภารกิจ หรือหย่อนยาน ให้ตั้งกรรมการ​สอบข้อเท็จจริง และดำเนิน​การ​ตามอำนาจหน้าที่​
6.​ เน้นย้ำให้กำนัน​ ผู้ใหญ่​บ้าน​ ฯลฯ ทำงานให้เต็มกำลังความสามารถ มีจิตอาสา และจิตวิญญาณ​ทำงานเพื่อประชาชน ซึ่งจะทำให้นายอำเภอมีทีมงานที่เข้มแข็ง
7.​ เหตุการณ์​ป้อม​ ชรบ.​ ต.ลำพะยา เป็นบทเรียนอันล้ำค่าในการสูญเสียอำนาจของฝ่ายรัฐ ให้นำไปวิเคราะห์​ว่ามีจุดอ่อน จุดแข็ง​อย่างไรบ้าง แล้วให้มีการปรับตามสถานการณ์​ในแต่ละพื้นที่
8.​ ให้น้อมนำศาสตร์​พระราชา เข้าใจ เข้าถึง​ พัฒนา​ และยึดแนวทาง​เศรษฐกิจพอเพียง​ 3 ห่วง 2 เงื่อนไข​ ในการปฏิบัติหน้าที่
9.​ กล้อง CCTV ให้พิจารณาติดตั้งบริเวณจุดเสี่ยง หากไม่มีงบประมาณ ให้พิจารณา​รวบรวมเงินในลักษณะ​จิตอาสา​ดำเนินการแบบมีส่วนร่วม
1​0.​ นายอำเภอ และปลัดอำเภอ ใน 3 จชต.​ และ 4 อำเภอ ของจังหวัด​สงขลา ซึ่งทำงานอยู่ในพื้นที่พิเศษ​ และมีสวัสดิการพิเศษ​ จึงต้องทำอะไรต้องทำให้​พิเศษ​กว่าพื้นที่​ปกติ
11.​ ข้าราชการฝ่ายปกครอง​ ต้องทำงานให้ทุกข์​ของชาวบ้านน้อยลง หรือไม่มีทุกข์​เลย และทำให้ชาวบ้านมีสุขมากขึ้น

อธิบดี​กรม​การปกครอง​ กล่าวเพิ่มเติมว่า​ มุ่งหวังที่จะให้เกิดสันติ​สุขกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่​ และอำนาจรัฐจะมีความเข้มแข็ง ขอให้ทำงานให้กับแผ่นดิน แล้วแผ่นดินจะตอบแทนให้กับคนทำงาน

ที่มา​ ข่าว​กรม​การปกครอง​ ที่​ 119/2562​ ลงวันที่​ 9​ พฤศจิกายน​ ​2562