อธิบดี​กรม​การปกครอง​ ลงพื้นที่ตรวจติดตามการขับเคลื่อน​โครงการ​สำคัญ​ของ​กรมการปกครอง​ พร้อมพบปะ​ให้กำลังใจฝ่ายปกครองจังหวัด​เชียงราย​

22 กุมภาพันธ์ 2564

วัน​ศุกร์​ที่​ 19​ กุมภาพันธ์​ 2564​ ณ​ ที่ทำการปกครองอำเภอเชียงแสน​ จังหวัด​เชียงราย​ นาย​ธนาคม​ จ​งจิ​ระ​ ​อธิบดี​กรม​การปกครอง​ นำคณะ​ผู้บริหาร​กรมการปกครอง​ ลงพื้นที่ตรวจติดตาม​โครงการ​สำคัญ​ของกรมการปกครอง 10​ Flagships​ ​to​ ​DOPA​ New​Normal​ ​2021​ พร้อมพบปะ​ให้กำลังใจพี่น้องฝ่ายปกครอง​ และมอบนโยบาย​การทำงานให้แก่​ นายอำเภอ​ ปลัดอำเภอ​ เสมียน​ตราอำเภอ​ เจ้าหน้าที่ปกครอง​ ข้าราชการ​ พนักงาน​ ลูกจ้าง​ และสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน​

อธิบดี​กรม​การปกครอง​ เน้นย้ำ​ บทบาทของฝ่ายปกครองในการบริหารสถานการณ์​ COVID-19​ โดยปฏิบัติ​ตามมาตรการที่กระทรวงมหาดไทยและสาธารณสุข​กำหนดอย่างเคร่งครัด​ และจัดเก็บ​ข้อมูลตามระบบ​ Thai​ QM 2021​ อย่างครบถ้วน​ รวมทั้งสร้างการรับรู้​ ความเข้าใจ​ที่ถูกต้องให้แก่ประชาชน​ในพื้นที่​ โดยยึดหลัก​ DMHTT​ "อยู่ห่างไว้​ สวมใส่หน้ากาก​ หมั่นล้างมือ​ ตรวจอุณหภูมิ​ ร่วมกันใช้แอปไทยชนะ/หมอชนะ" เพื่อเป็นการปกป้องและดูแลสุขภาพอนามัย​ของสังคมเป็นส่วนรวม​

และเรื่องความมั่นคงทางชายแดน​ โดยเน้นย้ำให้ฝ่ายปกครองร่วมกับทุกฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่เพิ่มมาตรการป้องกันการลักลอบเข้าออกตามช่องทางธรรมชาติ​ทางชายแดน​ และเข้มงวด​กวดขัน​การลักลอบเล่นพนัน​ และออกตรวจสถานบริการหรือสถานประกอบการที่คล้ายกับสถานบริการ​ อย่าให้ฝ่าฝืนกฏหมายและมาตรการควบคุมโรค​

รวมทั้ง​ บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในสถานการณ์​ COVID-19​ ตามประกาศสำนักทะเบียนกลาง​ เรื่อง​ การลดค่าธรรมเนียมและยกเว้นค่าธรรมเนียมในงานทะเบียนและบัตรประจำตัวประชาชน​ รวมถึงการขยายเวลาการทำบัตรประจำตัว​ประชาชน​ตามประกาศกระทรวงมหาดไทย​

ในการนี้​ อธิบดี​กรม​การปกครอง​ ให้กำลังใจและชื่นชมการทำงานของพี่น้องฝ่ายปกครอง​ ที่ทุ่มเท​ เสียสละ​ และทำงานหนักมาอย่างต่อเนื่อง​ สุดท้ายนี้​ ขอให้ท่านได้ดูแลสุขภาพ​ เพื่อได้มีกำลังกายและกำลังใจในการทำงานให้บริการพี่น้องประชาชน​ "ทุกข์​น้อยลง​ มีความสุข​มากขึ้น"