มท.1 และอธิบดีกรมการปกครอง ร่วมคณะนายกรัฐมนตรีตรวจราชการ พบปะพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่
22 มกราคม 2567
วันที่ 20 มกราคม 2567 ณ จังหวัดเชียงใหม่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการปกครอง ติดตามคณะนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ตรวจราชการ โดยได้เยี่ยมชมโครงการศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอหางดง การพัฒนาพันธุ์ไม้ดอกและไม้ผลให้เกษตรกรที่อยู่ในพื้นที่โครงการฯ นำกล้าไม้ไปปลูกเพื่อให้ได้ผลผลิตตามที่ตลาดต้องการ นอกจากเป็นศูนย์วิจัยและพัฒนาพันธุ์ไม้เศรษฐกิจแล้ว ยังหาตลาดให้กับเกษตรกรที่อยู่ในโครงการด้วย นายกฯ กล่าวถึงการเยี่ยมชมครั้งนี้ถือเป็นการ Kickoff จุดเริ่มต้นที่ดีในการหารือร่วมกันระหว่างรัฐบาล ภาครัฐ และภาคเอกชน เพื่อร่วมกันพัฒนาสินค้าทางการเกษตรของไทยที่มีศักยภาพ รัฐบาลจะส่งเสริมและสนับสนุนอย่างต่อเนื่องให้เกษตรกรทุกรายสามารถเข้าถึงตลาดผู้บริโภค ยกระดับรายได้ให้ประชาชนอย่างยั่งยืน
ต่อมาเวลา 11:00 น. คณะฯ ได้เดินทางมายังตลาดจริงใจ (JING JAI MARKET) อำเภอเมืองเชียงใหม่ ทักทายพูดคุยกับผู้ประกอบการ ชิมกาแฟ ชมกิจกรรม Coffee Week พบปะผู้ประกอบการภายในตลาดอินทรีย์ ศึกษาดูงานการคัดแยกขยะแบบครบวงจร รับฟังความคิดเห็นเพื่อการพัฒนาการค้า ผลิตภัณฑ์อาหารปลอดภัย งานศิลปะและการออกแบบ และงานฝีมือ แหล่งรวมงานศิลปะและหัตถกรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น และร้าน Tops Green สโตร์สีเขียวแห่งแรกในไทย ภายใต้แนวคิด “ร้านค้าสีเขียวเพื่อชาวเชียงใหม่ ชีวิต และโลกที่ดีขึ้น” พร้อมสนับสนุนผลิตภัณฑ์ชุมชน ส่งเสริมคนท้องถิ่น สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจในพื้นที่ร่วมกัน
เวลา 14:00 น. คณะนายกฯ เยี่ยมชมสินค้าและผลิตภัณฑ์จากโครงการตามพระราชดำริ ณ อาคารอเนกประสงค์ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่กวงอุดมธารา อำเภอดอยสะเก็ด พร้อมกับเข้าร่วมสังเกตการณ์ การทำ Work Shop ของคณะหลักสูตรรวมมิตร ซึ่งประกอบด้วยผู้บริหาร ส่วนราชการ นักธุรกิจรุ่นใหม่ และกลุ่มผลิตภัณฑ์ชุมชน 14 กลุ่ม เพื่อร่วมถอดบทเรียน ตลอดจนสิ่งที่คาดหวังในการให้การสนับสนุนในผลผลิตแต่ละประเภท โดยเฉพาะในเรื่องของการเข้าถึงช่องทางการตลาด การพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีหลากหลายรูปแบบ และบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม เพื่อดึงดูดใจผู้ประกอบการ
ต่อมา เวลา 15:30 น. คณะนายกฯ และนางสาวแพทองธาร ชินวัตร รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ได้เดินทางมาเยี่ยมชมและให้กำลังใจมวยไทย Soft Power ซึ่งประชาชนได้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก โดยมีนักมวยไทยจากค่ายมวยชั้นนำ อาทิ ค่ายมวยบัญชาเมฆ นำโดย บัวขาว บัญชาเมฆ PK gym บุญลานนามวยไทย และค่ายมวยชั้นนำต่าง ๆ นำนักมวยไทยทั้งชายและหญิง รวมถึงนักมวยไทยชาวต่างชาติ ซ้อมโชว์ศิลปะแม่ไม้มวยไทย การแสดงมวยไทยและการไหว้ครูของเยาวชนมวยไทย และนักมวยต่างประเทศ ณ สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี สุดท้ายก่อนเดินทางกลับ คณะนายก ฯ ได้สักการะพระธาตุดอยสุเทพ ณ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ด้วยความเป็นสิริมงคล