อธิบดีกรมการปกครอง ร่วมพิธีปิดและมอบประกาศนียบัตร เข็มวิทยฐานะ โล่ผู้ที่มีผลการศึกษาดีเด่น และโล่ผู้ที่มีมนุษยสัมพันธ์ดีเด่นแก่ผู้ผ่านการศึกษาอบรมหลักสูตร นปส.82

21 พฤศจิกายน 2567

อธิบดีกรมการปกครอง ร่วมพิธีปิดและมอบประกาศนียบัตร เข็มวิทยฐานะ โล่ผู้ที่มีผลการศึกษาดีเด่น และโล่ผู้ที่มีมนุษยสัมพันธ์ดีเด่นแก่ผู้ผ่านการศึกษาอบรมหลักสูตร นปส.82

วันที่ 20 พฤศจิกายน 2567 เวลา 14.00 น. ณ ห้องประชุมอัษฎางค์ ชั้น 5 อาคารดำรงราชานุสรณ์ กระทรวงมหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เป็นประธานพิธีปิดและมอบประกาศนียบัตร เข็มวิทยฐานะ โล่ผู้ที่มีผลการศึกษาดีเด่น และโล่ผู้ที่มีมนุษยสัมพันธ์ดีเด่นแก่ผู้ผ่านการศึกษาอบรมหลักสูตรนักปกครองระดับสูง (นปส.) รุ่นที่ 82 ประจำปี 2567 จำนวน 100 คน โดยมี นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมการปกครอง พร้อมด้วยอธิบดีในสังกัดกระทรวงมหาดไทย หัวหน้าส่วนราชการ หัวหน้าหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ เข้าร่วมพิธีดังกล่าว

โดย นายอนุทินฯ กล่าวว่า นักปกครองมีความหมายที่กว้างกว่าการบริหาร มีความเกี่ยวข้องกับการใช้อำนาจด้วย ผู้ปกครองจึงต้องมีไม่เพียงแต่ทักษะที่จำเป็นต่อการบริหาร แต่ต้องไม่ขาดคุณธรรม จริยธรรม ความเมตตา ในการใช้อำนาจที่ได้รับมาด้วย ตระหนักอยู่เสมอว่าการใช้อำนาจต้องเป็นไปเพื่อการบริการมีความเป็นผู้รับใช้ ไม่ใช่เป็นผู้มีอำนาจบาตรใหญ่เหนือประชาชน หรือใช้อำนาจที่มีนั้นข่มขี่ลูกน้อง มีความเป็นมืออาชีพ ดูว่า ประชาชนมีความต้องการอะไร ลูกน้องขาดเหลืออะไรหรือไม่ แล้วเป็นผู้เติมเต็มสิ่งที่พร่องไปให้เขา เป็นศูนย์กลางมุ่งมั่นในการบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้พี่น้องประชาชน

#กระทรวงมหาดไทย

#กรมการปกครอง

#นปส82